Công viên văn hoá Hùng Vương Cà Mau

0
1216

Đường đi đến Công viên Hùng Vương

Công viên văn hóa Hùng Vương có hình tam giác với diện tích 11.500m2 toạ lạc giữa trung tâm thành phố Cà Mau. Đây có thể coi là một trong 3 công viên lớn nhất của Cà Mau. Phía Đông Bắc giáp Đại lộ Phan Ngọc Hiển, Phía Tây giáp đường Lưu Tấn Tài, Phía Đông giáp đường Hùng Vương.

Một góc Công viên văn hoá Hùng Vương

Cùng với Công viên Hồng Bàng, Tượng đài và tiểu cảnh trước Bưu điện tỉnh, Công viên văn hoá Hùng Vương là một điểm nhấn quan trọng cho cảnh quan thành phố.

Quá trình hình thành và phát triển của Công viên Văn hoá Hùng Vương:

Công viên văn hoá Hùng Vương hình thành trên một bãi lầy đầy cỏ và lau sậy. Sau giải phóng, được cải tạo bằng cách bơm đất từ việc nạo vét sông Cà Mau để san lấp mặt bằng cho cao ráo. Thị xã Cà Mau lúc bấy giờ huy động nhiều lực lượng, trong đó đông đảo nhất là học sinh, sinh viên các trường, chủ lực là sinh viên trường Cao đẳng sư phạm Minh Hải để thực hiện.

Khởi công xây dựng Công viên Hùng Vương năm 1989 (Ảnh: camauxuavanay)

Đầu những năm 80, Công viên Hùng Vương trở thành trung tâm sinh hoạt văn hoá của thị xã Cà Mau. Các đoàn cải lương, đoàn văn công trong và ngoài tỉnh về đây biểu diễn thu hút hằng đêm mấy ngàn người. Có khi mỗi đoàn diễn một đêm tới 5,6 suất. Đây cũng là sân nhà của Đoàn Cải lương Hương Tràm, nơi thể hiện biết bao tài năng của nghệ sĩ Cà Mau.

Thời đó, ca nhạc, cải lương, chiếu bóng là món ăn tinh thần không thể thiếu , mà dường như tất cả dân Cà Mau đều cảm thấy thiếu. Có thể sắp hàng mấy tiếng đồng hồ tranh giành mới mong mua được vé. Và từ đó Công viên Hùng Vương có thể nói đã góp một phần rất lớn trong lĩnh vực phục vụ văn hoá cho toàn tỉnh Cà Mau.

Năm 1985, tỉnh Minh Hải dùng một phần Công viên Hùng Vương để trưng bày các hiện vật chiến tranh nhằm kỷ niệm 10 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam. Trong đó có nhiều xác máy bay, tàu chiến Mỹ. Tuy nhiên, các hiện vật này không được bảo vệ chặt chẽ nên bị kẻ xấu tháo rời và lấy đi nhiều bộ phận. Để tránh bị mất cắp, 02 chiếc máy bay được kéo về sân sau của Doanh trại Quân đội tại phường 9, thị xã Cà Mau (Trường Văn hoá nghệ thuật sau này). Còn các tàu chiến, có cái mục nát, có cái không còn đủ hình hài thì được di dời đi đâu đó.

Xác máy bay trong Khu Cao Thắng, P9, ảnh chụp tháng 02/2017

Năm 1989, tỉnh Minh Hải chính thức khởi công xây dựng Công viên Hùng Vương, để nâng mặt bằng và tạo cảnh quan, môi trường. Một hồ nước hình số 8 được hình thành xung quanh được làm bờ kè bằng đá chắc chắn, xung quanh hồ trồng rất nhiều cây xanh, có cả những cây liễu được đưa từ vùng khác đến trồng quanh hồ. Cảnh liễu rũ xuống hồ tạo nên một khung cảnh thơ mộng. Công viên được giao cho Công ty Cấp thoát nước và Công trình đô thị quản lý.

Công nhân ngày ngày quét dọn và chăm sóc công viên

Hồ trong công viên Hùng Vương

Phong cảnh thật xinh đẹp, trữ tình

Cây được trồng mới và được chăm sóc kỹ càng

Nơi đây buổi tối rất nhiều người tới hóng mát, dạo chơi

Công viên rất sạch sẽ

Năm 2003, Công viên Hùng Vương được bàn giao cho Phòng Văn hoá Thông tin Thể thao thành phố quản lý và từ đây nó biến thành công viên thương mại với đủ mọi loại hình: quán cafe, tổ chức đám cưới, tạp hoá,… không khác gì một chợ trời, rất phức tạp và mất vẻ mỹ quan. Trước sự phản đối mạnh mẽ của người dân, năm 2008 các hình thức này mới được dẹp bỏ. Sân khấu ngoài trời được xây dựng phục vụ cho các ngày lễ và làm nơi tập dợt, biểu diễn. Thư viện thành phố cũng được dời từ phường 2 về đây cho đến nay.

Sau đó, một phần xung quanh Công viên được dùng làm Chợ đêm. Tuy nhiên việc này đã làm cản trở giao thông và tạo ra sự lộn xộn. Do đó, chợ đêm được chuyển đi. Năm 2016, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, UBND thành phố Cà Mau tiến hành tổng đại tu Công viên Văn hoá Hùng Vương, hướng đến xây dựng Công viên thành quảng trường và vườn hoa của thành phố hướng đến mục tiêu đưa thành phố Cà Mau trở thành đô thị loại I vào năm 2020 .

Công trình có diện tích 11.500 m2, tổng vốn đầu tư giai đoạn I trên 9,7 tỷ đồng, gồm các hạng mục: trồng cây xanh và thảm cỏ, xây dựng sân, đường nội bộ và hệ thống mương thoát nước, cấp nước tưới tiêu.

Giai đoạn II của công trình dự kiến sẽ cải tạo vỉa hè và phần hồ cảnh quan, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, camera an ninh…Đồng thời, vận động VNPT Cà Mau hỗ trợ 02 điểm phát sóng Wifi miễn phí phục vụ cho người dân đến sinh hoạt tại công viên.

Với định hướng đầu tư tích cực, khi Công viên Văn hóa Hùng Vương được cải tạo, nâng cấp hoàn thành sẽ tạo nên môi trường trong lành, là nơi dừng chân vui chơi, giải trí, tập luyện thể dục – thể thao, sinh hoạt cộng đồng lý tưởng cho người dân trên địa bàn thành phố Cà Mau nói riêng và du khách trong và ngoài nước nói chung.

Thực hiện: thongtincamau.com

GỬI PHẢN HỒI