Khu du lịch Đầm Thị Tường Cà Mau

0
3522

Đầm Thị Tường mệnh danh là Biển Hồ giữa đồng bằng, xinh đẹp như một bức tranh thuỷ mặc trữ tình, cách thành phố Cà Mau khoảng 40km theo hước quốc lộ 1A – tuyến Cà Mau – Năm Căn, cách quốc lộ 1A chỉ 7km. phía Nam của đầm, thuộc xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân là căn cứ Xẻo Đước, là một di tích lịch sử thời Chiến tranh Đông Dương lần thứ 2.

Hoàng hôn trên Đầm Thị Tường

Từ TP. Cà Mau, có thể đi bằng đường bộ: xe máy, ô tô,… hoặc đường sông: cano, xuồng máy,… đến Đầm Thị Tường, thời gian khoảng hơn 1 giờ – 2 giờ tuỳ phương tiện.

Đầm Thị Tường xinh đẹp như một bức tranh
Hoà mình với mênh mông nước và trời mây
Những ngôi nhà sàn trên mặt đầm
Những chòi canh, nuôi thuỷ sản
Niềm vui của du khách
Vui vẻ trên mặt Đầm
Du khách trổ tài câu cá
Mênh mông trời nước

Đầm Thị Tường là đầm nước tự nhiên có diện tích mặt nước khoảng 700ha. Thuộc loại lớn nhất ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đầm giống như một cây đàn guitar, chỗ hẹp nhất cũng lên tới 3km. Đầm trải dài gần 10km giữa ba huyện Phú Tân, Cái Nước và Trần Văn Thời, được hợp thành từ 3 đầm chính: Đầm Trên, Đầm Giữa và Đầm Ngoài.  Đầm thông ra biển Thái Lan qua sông Mỹ Bình.

Thoải mái tự sướng

Theo truyền thuyết, Tên Đầm Thị Tường được đặt theo tên của Bà Tường, Bà là một trong những người đầu tiên khai phá vùng đất Cà Mau. Truyền thuyết kể rằng: Do Chúa Hổ hận vua Thuỷ tề không gả con gái cho mình nên sai lũ chim trời đến lấy đá lấp biển nhằm tiêu diệt hết tôm, cá, và các loại hải sản. Tuy là phụ nữ, nhưng Bà Tường rất dũng cảm đứng ra xua đội quân chim trời hung dữ bảo vệ nguồn lợi thuỷ, hải sản ở nơi đây. Từ đó, Đầm ngày càng nhiều tôm cá và các loài thuỷ sản trú ngụ, sinh sôi nảy nở. Nhớ công ơn của Bà Tường, người dân nơi đây lấy tên Bà để đặt cho đầm. Tên Đầm Thị Tường (Đầm Bà Tường) được gọi mãi cho đến ngày nay.

Môi trường nơi đây rất thuận lợi cho các loại thuỷ sản vì thế đa phần cư dân ở đây sinh sống bằng nghề nuôi trồng thuỷ sản và đánh bắt thuỷ sản trong đầm.  chính quyền địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc xây dựng các dự án, mô hình… bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản như Dự án xây dựng Khu bảo tồn thuỷ sản đầm Thị Tường thuộc Chương trình Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Cà Mau, giai đoạn 2007-2010 và định hướng đến năm 2020; Mô hình đồng quản lý nguồn lợi thuỷ sản đầm Thị Tường – do Chương trình hỗ trợ ngành thuỷ sản Cà Mau (FSPS-II) thực hiện với sự hỗ trợ vốn của Hợp phần SCAFI. Đường đi đến Đầm Thị Tường cũng được sửa chữa, nâng cấp, tạo điều kiện giao thông thuận lợi cho nhân dân và du khách đến thăm Đầm Thị Tường.

Trên Đầm có rất nhiều nhà sàn của những người nuôi thuỷ sản: tôm, cua, sò huyết, rẹm,…

Đến Đầm Thị Tường, du khách sẽ được hoà mình cùng thiên nhiên xinh đẹp, thưởng thức các món ăn đặc sản với chi phí thấp, du khách có thể tự chế biến các món ăn yêu thích hoặc vào “Nhà hàng Xẻo Đước” để được phục vụ với giá cả phải chăng, tiện thể ghé thăm Khu di tích Xẻo Đước cách đó không xa.

Thưởng thức đặc sản Đầm Thị Tường

Du khách đến thăm Cà Mau, nhớ ghé Đầm Thị Tường để được hoà mình cùng với thiên nhiên tươi đẹp, cảm nhận tình đất, tình người Cà Mau và thưởng thức những đặc sản của quê hương Cà Mau, xua tan những trăn trở trong cuộc sống.

GỬI PHẢN HỒI