Chùa Kim Sơn Cà Mau

0
1671

Video Chùa Kim Sơn Cà Mau

KIM SƠN CỔ TỰ

Chùa Kim Sơn toạ lạc tại khóm 8, phường 6, thành phố Cà Mau, là ngôi chùa làng thanh bình trong cảnh luỹ tre xây thành tình đoàn kết, đường đê xuyên suốt nghĩa cảm thông. Nhờ đời sống an lành và vị trí thuận lợi nay đã trở thành điểm hội tụ của bao con người tìm cầu Phật Pháp, của bao phật tử quy hưởng tiến tu. Được vậy cũng là nhờ công lao của những vị tiền bối đã dày công khai sơn, tạo tự.

Bia đá ghi lịch sử Kim Sơn Tự

Ngôi chùa Kim Sơn đã có cách đây gần một thế kỷ. Chùa do ông Huỳnh Văn Mười và bà Phan Thị Thái xây dựng cho cha là ông Huỳnh Công Thạch tu hành. Ban đầu, chùa chỉ là mái thảo am nhỏ đơn sơ nhưng hằng ngày lúc nào cũng không hề thưa thớt hồi chuông, tiếng mõ và giờ công phu tu hành.

Bia ghi Chú đại bi tại Chùa Kim Sơn

Thời gian dần trôi qua đến khi ông Huỳnh Công Thạch qua đời thì con trai thứ ba là ông Huỳnh Văn Vui là Huấn Sư của Tịnh  Độ Cư Sĩ Tỉnh Cà Mau về ngôi thảo am để ở và hốt thuốc nam trị bệnh cho đồng bào nghèo quanh vùng và từ đây, ngôi thảo am được đặt danh hiệu là “Kim Sơn Cổ Tự”. Nhưng ở đây được vài năm, ông Vui lại đi nơi khác. Ông Huỳnh Văn Mười và bà Phan Thị Thái tiếp tục ở đây gìn giữ cho đến khi mãn phần thì các con ông là: Ông Huỳnh Hữu Thời, Huỳnh Công An, Huỳnh Công Hoà, Huỳnh Công Ký, Huỳnh Ngọc Nhung và bà Huỳnh Thị Tám tiếp tục gìn giữ, trông coi.

Ngũ Công Miếu trong Chùa Kim Sơn

Năm 2006, vì tuổi cao sức yếu nhưng với tâm nguyện làm sao cho ngôi chùa được phát triển hưng thịnh để đền đáp công lao cực khổ của ông cha mình. Ông Huỳnh Công Ký và thân tộc đã phát tâm hiến ngôi chùa Kim Sơn lại cho Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau. Người tiếp nhận là Sư cô Thích Nữ Diệu Chánh – Phó ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau.

Chánh điện cũ đã tồn tại hằng trăm năm

Khi tiếp nhận Chùa Kim Sơn, Sư cô Thích Nữ Diệu Chánh với tâm nguyện sẽ thành lập một Ni viện là nơi đào tạo Ni tài khuôn mẫu đầu tiên ở tỉnh Cà Mau và cũng là nơi hội tụ của bao tâm hồn tìm cầu Phật pháp qua các đạo tràng, các khoá tu.

Sư cô Thích Nữ Diệu Chánh chúc xuân khách thập phương

Năm 2007, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau ra quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Diệu Chánh làm trụ trì Chùa Kim Sơn. Năm 2013, khoá An cư đầu tiên dành cho Chư Ni được chính thức khai mở với 84 hành giả an cư.

Sư cô Thích Nữ Diệu Chánh (Phải) – Trụ trì Kim Sơn Cổ Tự

Chùa Kim Sơn trở thành một ngôi chùa khang trang, sạch đẹp như hôm nay là cả một quá trình hình thành và phát triển hàng trăm năm. Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, Chùa Kim Sơn  đã trở thành một điểm đến cho du khách, cho nhân dân quanh vùng hoạt động văn hoá, tín ngưỡng.  Được như vậy là nhờ công lao các bậc tiền nhân khai sơn tạo tự, Chư Tôn Giáo Phẩm, lãnh đạo các cấp, các ngành cùng nhân dân, Phật tử đã đóng góp công sức, trí tuệ, bảo tồn và phát triển cho một công trình văn hoá tâm linh được trường tồn tốt đẹp, lợi lạc chúng sanh.

Tượng Phật ở sân Chùa Kim Sơn

Các tranh được điêu khắc trên tường:

Thực hiện: thongtincamau.com

GỬI PHẢN HỒI